7 bài học hay nên biết từ ABRAHAM LINCON

Bạn có thể có một tác động đáng kể lên thế giới trong 20 năm! Hãy nhớ rằng, chậm mà chắc sẽ chiến thắng cuộc đua; thành Rome không được xây trong một ngày. Hãy làm việc tốt hơn một chút mỗi ngày, và cuối cùng, bạn sẽ hoàn thành ước mơ của mình.
Abraham Lincoln là Tổng thống thứ 16 của Hoa Kỳ. Ông lên nắm quyền từ tháng 3 năm 1861 cho đến khi bị ám sát vào tháng 4 năm 1865. Lin Coln đã dẫn dắt thành công nước Mỹ qua những thời khắc đen tối nhất… cuộc nội chiến Mỹ.

Cuối cùng, Lincoln đã có thể bảo vệ nước Mỹ và chấm dứt chế độ nô lệ.

Trước cuộc bầu cử của ông năm 1860, với tư cách là tổng thống Đảng Cộng hòa đầu tiên của nước Mỹ, Lincoln là một luật sư không chuyên, một nhà lập pháp của bang Illinois, một thành viên của Hạ viện Hoa Kỳ, và là một ứng cử viên hai lần bất thành cho vị trí thượng nghị sĩ Mỹ.

Về vấn đề nô lệ, Lincoln rất bộc trực và cởi mở đấu tranh chống lại sự mở rộng chế độ này. Thái độ ấy đã mang lại cho ông sư tôn vinh của Đảng Cộng hòa năm 1860; sau năm đó ông được bầu làm Tổng thống.

Trong suốt thời gian đương nhiệm, ông đã đưa ra những biện pháp dẫn đến sự khai trừ chế độ nô lệ, bao gồm việc ban hành Tuyên bố Giải phóng năm 1863 và thông qua Biên bản chuyển quyền thứ 13 cho quốc hội Mỹ.

Chỉ 6 ngày sau sự đầu hàng quy mô lớn của các lực lượng liên bang (dưới sự chỉ huy của tướng Robert E. Lee), Lincoln đã trở thành vị tổng thống Mỹ đầu tiên bị ám sát.

Lincoln được các học giả đánh giá là một trong những vị tổng thống Mỹ vĩ đại nhất từng có.

Dưới đây là 7 bài học lớn từ Abraham Lincoln:

Chuẩn bị cho thành công
“Cho tôi sáu tiếng để chặt một cái cây, và tôi sẽ dành bốn tiếng đầu tiên mài sắc lưỡi búa.”

Trước khi bạn thành công, bạn phải chuẩn bị. Khi Lincoln còn là một luật sư không chút tiếng tăm ở vùng Illinois xa xôi, ông đã chuẩn bị cho thành công, khi Lincoln trở thành một hạ sĩ bang Illinois, ông cũng đã đang chuẩn bị cho thành công, và thậm chí khi ông thua trong cuộc bầu cử Thượng nghị sĩ Mỹ hai lần, ông cũng đang chuẩn bị cho thành công. Bạn đang làm gì để chuẩn bị cho thành công? Lincoln đã nói, “Tôi sẽ chuẩn bị và một ngày nào đó cơ hội của tôi sẽ đến.”

“Vội vàng”
“Mọi thứ có thể đến với những người chờ đợi, nhưng chỉ là những thứ để lại bởi những người vội vàng.”

Bạn không thể thong thả đi đến mục tiêu, bạn phải hành đồng; bạn phải bước nhanh để đạt được động lượng cần thiết để thoát khỏi lực hấp dẫn của những điều bình thường. Những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống đến với những người vội vàng. Có phải bạn cũng đang “vội vàng”?

Nhớ rằng sự vĩ đại là có thể
“Việc một số người đạt được thành công vang dội là bằng chứng cho tất cả rằng những người khác cũng có thể đạt được nó.”

Nếu một ai khác có thể thành công trong ngành kinh doanh của bạn, đó là bằng chứng rằng bạn cũng có thể thành công như họ. Nếu ai đó giàu có trong bang bạn ở, đó là bằng chứng rằng bạn cũng có thể giàu có. Bạn có tất cả những điều tuyệt vời nhất con người có: trí tuệ và ý chí. Đừng biện hộ nữa, nếu ai đó có thể làm được thì bạn cũng có thể… Và ai mà biết được? Bạn có thể có khả năng làm việc đó nhanh hơn và tốt hơn; đừng bao giờ đánh giá thấp khả năng của mình.


Tỏ ra xứng đáng với danh tiếng

“Danh tiếng giống như chiếc bình đẹp, một khi bị vỡ nó rất khó để sửa.”

Hãy làm việc để trở thành người theo cách bạn muốn được công nhận. Đừng cố gắng trông thật tốt, hãy tốt thật sự. Một cái tên tốt có giá trị hơn vàng vòng và rubi tinh chọn.

Tập luyện việc được trọng vọng.

Bạn có thể cũng trung thực, và sự liêm chính không kém cạnh, bước vào với sự khiêm tốn, và có những nguyên tắc như những con người vĩ đại nhất từng sống.

Xem trọng mỗi năm trong đời

“Và cuối cùng, không phải những năm trong đời bạn quan trọng, mà chính là cuộc đời trong những năm của bạn.”

Lincoln đã không sống quá lâu, nhưng “cuộc đời trong năm của ông” đã có tác động sâu sắc đến thế giới. Bạn có đang xem trọng những năm đời của mình? Bạn có đang thay đổi thế giới? Bạn có khả năng làm điều đó; nếu bạn có thể đọc và hiểu những từ ngữ này, thì bạn có khả năng tạo nên một ảnh hưởng sâu rộng, và đó không phải là một bài giảng đạo vô nghĩa, đó là một thực tế rất thật, nhưng bạn sẽ nắm lấy nó chứ, bạn sẽ tin nó và biến nó thành thực tế “của bạn” chứ?

Nhìn về mặt tích cực của mọi thứ

“Ta có thể phàn nàn vì hoa hồng có gai, hoặc vui sướng vì trên cành gai lại có hoa hồng.”

Tôi bạn tìm kiếm thứ gì đó để phàn nàn, nhất định rồi bạn sẽ tìm ra! “Luôn” có một cơ hội để bị “xúc phạm”! Đừng nắm lấy chúng; chúng “chẳng bao giờ” dẫn đến thứ gì tích cực cả. Hãy học cách quan sát hoa hồng trong cuộc sống; đời đầy rẫy hoa hồng, nếu như bạn dành thời gian quan sát chúng.

Không ngừng tiến bộ

“Con đường để một chàng trai trẻ trưởng thành là cải thiện bản thân bằng mọi cách anh ta có thể…”

Nếu bạn cải thiện mỗi ngày, tưởng tượng những tiến bộ bạn có thể có trong 20 năm. Bạn có thể có một tác động đáng kể lên thế giới trong 20 năm! Hãy nhớ rằng, chậm mà chắc sẽ chiến thắng cuộc đua; thành Rome không được xây trong một ngày. Hãy làm việc tốt hơn một chút mỗi ngày, và cuối cùng, bạn sẽ hoàn thành ước mơ của mình.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *