5 cách đơn giản giúp tăng trí thông minh của bạn

Một trong những việc ưa thích của tôi là đi dạo một mình. Một danh nhân nào đó từng nói “Tất thảy những ý tưởng tuyệt vời nhất nảy sinh trong lúc đi dạo.” Tôi nghĩ ông hẳn có ngụ ý gì đó. Thử kiểm tra xem việc làm nào hữu ích nhất với bạn.

Não bộ của bạn cần được luyện tập thường xuyên như cơ bắp. Nếu bạn dùng đến nó thường xuyên và đúng cách, bạn sẽ suy nghĩ khôn khéo hơn và làm tăng khả năng tập trung. Nhưng nếu bạn không bao giờ để não bộ làm việc, hoặc lạm dụng nó với những hóa chất gây hại, khả năng suy nghĩ và học hỏi sẽ giảm dần.

Dưới đây là 5 cách đơn giản giúp bất kì ai cũng có thể có hiệu suất cao hơn nhờ lượng chất xám.

1. Hạn chế xem TV đến mức tối thiểu

Điều này thật không hề dễ. Mọi người đều thích ngồi chăm chăm trước màn hình, chính bản thân tôi đây cũng thích điều đó. Vấn đề là việc xem TV không sử dụng năng lực trí tuệ hay cho phép nó nạp lại năng lượng. Nó y như việc có thêm năng lượng mà làm cho cơ bắp của bạn yếu đi không có chút lợi ích sức khỏe nào của việc luyện tập.
Bạn không cảm thấy mệt nhoài sau vài tiếng đồng hồ xem TV sao? Mắt bạn sưng lên và lờ đờ bởi việc tập trung nhìn vào màn hình quá lâu. Bạn thậm chí chẳng buồn cầm sách lên đọc.
Khi đang ở trạng thái tinh thần thư giãn, hãy thử đọc một cuốn sách thay vì xem TV. Nếu bạn quá mệt, hãy nghe vài điệu nhạc. Khi bạn ở cùng bạn bè hay gia đình, hãy rời mắt ngay khỏi màn hình và bắt đầu cuộc nói chuyện. Tất cả những việc trên cần sử dụng đầu óc nhiều hơn so với TV và đồng thời cũng giúp bạn được thư giãn.

2. Tập thể dục

Tôi từng có lúc nghĩ rằng mình sẽ học được nhiều hơn bằng việc dành thời giờ đọc sách hơn là tập thể dục. Nhưng tôi nhận ra rằng khoảng thời gian đó nếu dành tập thể dục luôn mang lại sự học hỏi thậm chí còn lớn hơn bởi nó làm tăng hiệu suất trong suốt quãng thời gian sau đó. Vận động cơ thể giúp khai thông đầu óc và sản sinh ra nhiều năng lượng. Cuối cùng là, bạn cảm thấy như được tiếp thêm sinh lực và có thể dễ dàng tập trung hơn.

3. Đọc những cuốn sách kích thích

Nhiều người thích đọc những thể loại viễn tưởng kéo dài được ưa chuộng, nhưng nhìn chung những cuốn sách như vậy không kích thích đầu óc. Nếu bạn muốn cải thiện khả năng nghĩ và viết, bạn nên đọc những cuốn khiến bạn phải tập trung. Đọc một cuốn tiểu thuyết kinh điển có thể thay đổi cách nhìn về thế giới và sẽ giúp bạn suy nghĩ bằng tiếng Anh một cách chính xác, tế nhị hơn. Đừng e ngại việc tra từ nếu bạn không biết nghĩa của nó, cũng đừng ngại đọc những đoạn văn toàn chữ với chữ. Cứ đọc từ từ, có thể đọc lại nếu cần thiết, và rồi bạn sẽ sớm quen với văn phong của tác giả. Một khi bạn quen với việc đọc những cuốn như vậy, tôi nghĩ bạn sẽ nhận ra rằng bạn không có hứng trở lại những trang trước. Niềm hứng thú học hỏi những ý tưởng mới thú vị hơn nhiều so với những trang viết rùng rợn rẻ tiền.

4. Ngủ sớm, dậy sớm

Không có gì khiến bạn khó tập trung hơn là việc thiếu ngủ. Bạn sẽ tươi tỉnh hơn nếu đi ngủ sớm và không ngủ nhiều hơn 8 tiếng. Nếu bạn thức khuya và bù lại bằng việc ngủ lâu hơn, bạn sẽ thức dậy trong trạng thái bơ phờ và khó có thể tập trung. Theo kinh nghiệm của tôi, sáng sớm và thời gian yên tỉnh và hiệu quả nhất. Dậy sớm cho bạn những giờ làm việc năng suất và tối đa hóa khả năng nhận thức suốt ngày đó.
Nếu có cơ hội, chợp mắt một lát trong khoảng 10-20 phút khi bạn hơi buồn ngủ. Bất cứ việc gì mất nhiều thời gian hơn sẽ làm bạn thêm ỉu xìu, nhưng giấc ngủ ngắn sẽ làm bạn tỉnh người lại.

5. Dành thời gian suy ngẫm

Thường thường, cuộc sống quá bộn bề đến nỗi ta bị dồn dập mà thậm chí không nhận ra điều đó. Thật khó để tập trung khi những ý nghĩ nhức nhối cứ liên tục ngắt quãng. Dành chút thời gian một mình suy ngẫm cho bạn cơ hội tổ chức lại ý nghĩ và xếp thứ tự ưu tiên cho những nhiệm vụ phải làm. Sau đó, bạn sẽ hiểu rõ hơn điều gì là quan trọng còn điều gì là không. Những thứ không quan trọng sẽ không còn gây phiền hà cho bạn nữa và đầu óc bạn sẽ ít vướng bận hơn. Tôi không có ý bảo bạn phải ngồi trên tầng bắt chéo chân và tụng kinh “ừm ừm ừm…”. Chỉ cần việc gì đó cho phép sự yên tĩnh kéo dài là được. Một trong những việc ưa thích của tôi là đi dạo một mình. Một danh nhân nào đó từng nói “Tất thảy những ý tưởng tuyệt vời nhất nảy sinh trong lúc đi dạo.” Tôi nghĩ ông hẳn có ngụ ý gì đó. Thử kiểm tra xem việc làm nào hữu ích nhất với bạn.

Kết luận – Tôi hy vọng bạn không thất vọng rằng không cái nào trong những kĩ thuật tôi vừa đề cập trên mang tính đột phá, mới mẻ, nhưng những câu trả lời đơn giản, không thích đáng thường là những điều có hiệu quả nhất. Thử thách đưa ra là có hay không ý chí để trung thành với chúng. Nếu bạn làm tốt 5 mẹo nhỏ trên, bạn sẽ có được năng lực trí tuệ tốt hơn và sự giữ lại kiến thức lâu hơn.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *