4 bước để lấy ngay lại sự tập trung của bạn

Cuối cùng phải thừa nhận rằng kinh doanh của tôi đã được hồi sinh như dự tính nhờ vào những thay đổi trọng đại trong đời của tôi. Nó giúp ích tôi rất nhiều trong việc cân bằng cuộc sống và tìm sự hăng say mới cho tôi đang làm.

Nếu nói nhà doanh nghiệp như loại đường sắt có toa lộ thiên thì quả là một lời nói sáo rỗng nhưng không phải điều đó không đúng. Hãy cùng xem người sáng lập I wear your shirt khám phá sức mạnh kinh doanh của cô ấy.

Một trong những điều khó khăn nhất mà tôi đã từng làm trong cuộc đời mình xảy ra trên sân khấu của một hội nghị mang tên Misfit Con ở Fargo, miền nam Nakota vào tháng 5 năm ngoái khi tôi được yêu cầu nói về thành công của mình trong kinh doanh.

Năm 2008, tôi mở một công ty tiếp thị độc đáo mang tên I wear your shirt, vào thời điểm đó tôi đã làm trong lĩnh vực kinh doanh được 5 năm. Tôi muốn xây dựng công ty bằng một ý tưởng nảy sinh khi tôi đang đứng trong một phòng họp kín, thu nhập hằng năm có thể lên đến hơn 1 triệu đô. Nhưng lúc đó vì một lí do đặc biệt, tôi đã đánh mất niềm đam mê để tiến hành việc kinh doanh của mình. Khách hàng không còn tìm đến tôi nữa và cộng đồng cuồng nhiệt một thời tôi gây dựng dường như đang dần dần bị lãng quên với sự phát triển của mạng xã hội.

Khi tôi đứng trên bục, trước những chuyên gia lành nghề và nhiệt huyết để chuẩn bị trình bày vấn đề thì một ý nghĩ chợt lóe lên trong tôi. Lần đầu tiên theo tôi nhớ tôi bị tổn thương trước một nhóm người như thế này. Tôi quyết định sẽ không kể một câu chuyện về sự thành công và giả vờ như tất cả đều ổn. Tôi sẽ thành thật.

Tôi không nhớ chi tiết là tôi đã nói gì, nhưng tôi nhớ cảm giác lúc đó giống như bức tường tôi gây dựng bao nhiêu năm qua đổ sụp trước mắt. Khi kết thúc câu chuyện tôi bất ngờ nhận được vô vàng sự ủng hộ (không chỉ là sự tán thưởng) khi mọi người ùa lên, ôm và động viên tôi.

Khi tôi kể ra, mọi người đã hưởng ứng sự thật đó. Chúng ta đã được nghe nhiều câu chuyện về sự thành công, những trang như IPO hay hãy bắt đầu lại từ đây đạt đến mấy triệu người sử dụng. Nhưng sự thật là kinh doanh rất khó, không ổn định và nhiều lúc cũng thật đơn độc. Khi việc kinh doanh không diễn ra như bạn mong muốn, bạn thường cảm thấy nản lòng và xấu hổ khi nghĩ rằng mình đã thất bại.

Phải mất hàng tháng trời sau hội nghị Misfit Con, cuối cùng tôi cũng lấy lại được sự , và thừa nhận sự thật là bước đầu tiên để tôi tìm ra cách. Một số bài học quan trọng tôi tiếp thu được trong thời gian đó cũng đã giúp tôi vực dậy chính mình.

1 Kêu gọi sự trợ giúp

Điều đầu tiên mà tôi học được là kêu gọi sự giúp đỡ. Phương châm kinh doanh của tôi là “ bạn sẽ không có được điều bạn muốn nếu bạn không yêu cầu giúp đỡ” và điều đó cũng được áp dụng với những người ở cùng địa vị. Một trong những người đã động viên tôi ở Misfit Con là Pamela Slim. Pam là một diễn giả sự kiện và sau khi nghe sự thú nhận của tôi trên sân khấu, cô ấy bảo tôi chìa tay ra để đón nhận sự giúp đỡ. Thật không may, phải mất đến tám tháng để tôi lấy hết can đảm để đón nhận nó từ Pam vì tôi vẫn có cảm gác mình đang chấp nhận là một kẻ thất bại. Mặc dù mất một thời gian dài nhưng đó là quyết định ổn nhất mà tôi có thể làm. Pam giúp tôi khám phá lại sự đam mê vốn có của mình, tìm lại sợi dây kết nối trong công việc và tập trung vào mục tiêu tiến về phía trước.

2. Nhận biết điều gì là quan trọng

Một sự thay đổi quan trọng khác sau hội nghị nhờ lời khuyên tôi nhận được từ một diễn giả khác có tên là Joshua Fields Millburn (chủ trang web The Minimalists.com). Câu chuyện mà Joshua kể cũng giống như tôi. Anh ấy gặp khó khăn với nợ nần, sở hữu nhiều thứ không cần thiết và anh theo đuổi mục tiêu của mình theo những cái mà xã hội gọi là “thành công”. Con đường để thay đổi cuộc đời của Joshua là phải quyết liệt hơn một tí nữa (đánh đổi mọi thứ mà anh có để hướng đến cuộc sống của một số ít người). Anh hỏi tôi chỉ vỏn vẹn một câu nhưng đủ để tôi tự hỏi mình hằng ngày: Những điều này sẽ làm cho tôi có giá trị?” Nó không chỉ áp dụng với những thứ chúng ta mua mà còn với công việc ta đang làm và những người chung quanh ta. Việc đưa ra quyết định đúng đắn để điều chỉnh lại mục tiêu cuộc đời và suy nghĩ về những điều sẽ mang lại giá trị cho bản thân, không phải những gì mà xã hội quyết định là một biểu hiện của thành công.

3. Loại bỏ sự tiêu cực ra khỏi đầu bạn

Khi tôi điều chỉnh lại sự tập trung của mình, tôi nhận thấy rõ ràng có bao nhiêu điều tiêu cực đang bao vây lấy tôi. Những bạn bè thời đại học của tôi có những ưu thế hơn tôi trong cuộc sống và họ không hiểu cuộc sống của một nhà kinh doanh. Thực tế thì nhiều người cũng không ủng hộ ý tưởng của tôi, họ chỉ phản bác lại nó. Theo thời gian, tôi nhận thấy việc cố gắng duy trì những mối quan hệ này sẽ mang lại nhiều điều tai hại hơn là tốt đẹp.

4. Loại bỏ những tiêu cực trên mạng

Tôi cũng chú ý rằng mạng xã hội cũng mang đến cho chúng ta bao nhiêu điều tiêu cực. Thông báo trên facebook của tôi cũng tràn ngập những chỉ trích, những bài văn rỗng tuếch, những quan điểm về tôn giáo và chính trị, những status than vãn. Bồn chồn với những phàn nàn về dịch vụ khách hàng và những phê bình khó chịu ( điều đó có thể làm ảnh hưởng tới cảm xúc của bạn). Nó làm tôi gục ngã ý chí của tôi vì thế tôi cố tình lãng tránh mọi người để tránh những ý nghĩ tiêu cực, tránh xa những người không tích cực và hạn chế thời gian đăng nhập mạng xã hội. Bằng việc loại bỏ những tiêu cực trong đời sống. Tôi cảm nhận được sức mạnh khổng lồ trên vai mình, điều đó giúp tôi suy nghĩ minh mẫn hơn trong công việc. Con đường của một nhà kinh doanh không hề đơn giản. Đôi khi hạnh phúc và thỏa mãn đến tột cùng, cũng đôi khi đầy rẫy những tranh chấp và tràn ngập nỗi cô đơn. Cuối cùng phải thừa nhận rằng công việc kinh doanh của tôi đã được hồi sinh như dự tính nhờ vào những thay đổi trọng đại trong đời của tôi. Nó giúp ích tôi rất nhiều trong việc cân bằng cuộc sống và tìm sự hăng say mới cho công việc tôi đang làm.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *