10 bài học về cuộc sống mà tôi học được trong suốt 30 năm qua

Khi tôi viết cho bạn, tôi cũng viết cho chính mình bởi vì những gì đi ra từ chúng ta hoặc thành lời hoặc dưới dạng văn bản thường là điều quan trọng ta cần dành thời gian cải thiện.


Nhiều người cảm thấy bối rối khi họ bước sang tuổi 30. Vì một lí do nào đó, những cột mốc này có thiên hướng khiến người ta suy nghĩ: Mình già rồi sao? Lẽ ra mình nên làm điều gì khác đi nhỉ? Mình có đang thực sự hạnh phúc với người bạn đời này không? Sự hoài nghi là điều bình thường và tôi không phải nhắc nhở bạn về quy luật nhận thức muộn 20/20. Tuy nhiên, khi tôi bước qua 30, tôi có một cách xử trí khác.
Tôi đang xem tuổi tác như là một điều tích cực đơn giản bởi vì tôi vừa học được vô vàn những bài học không chỉ giúp định hình con người tôi, mà còn làm cho những năm tới trở nên thành công rực rỡ – về mặt cảm xúc, sự nghiệp lẫn xã hội. Thường thường, ta không nhận ra của mình có sức mạnh ra sao cho đến khi ta nhìn lại và chia sẻ những trải nghiệm của bản thân. Đó là lí do vì sao tôi đã dành ra ít thời gian để viết và đăng lên bài viết này; tôi muốn nhìn lại cuộc đời mình và chắc rằng mình thích thú trước những bài học đã học được thay vì nuối tiếc vì bất kì kết quả nào tôi không thích ở thời điểm ấy.
Và chúng là đây!

1 – Cái gì đã qua cứ cho qua đi.

Cơn giận chẳng bao giờ chỉ đơn thuần là giận dữ. Sự giận dữ là một vỏ bọc của nỗi sợ, sự tổn thương, hay nỗi thất vọng. Tôi không thể nói với bạn số ngày tôi tự gây áp lực cho bản thân trong những năm 20 của mình vì tôi tức giận với người khác và không muốn tha thứ cho họ. Tôi thực tình đã khiến bản thân khổ sở vì điều đó. Điều trớ trêu về cơn giận là rằng trò hề thuộc về người giận dữ. Khi bạn giận, nó làm tổn thương bạn nhiều hơn vì bạn phải dành thời gian và năng lượng quý giá của mình cố níu giữ nguồn năng lượng tiêu cực. Đáng buồn thay, nguồn năng lượng tiêu cực ấy thường ngăn chặn năng lượng tích cực không đến được với cuộc sống của bạn. Vậy nên hãy để mặc nó và bạn có thể đưa vào nguồn ánh sáng tích cực.

Hãy trân trọng người bạn trút giận lên và học cách sống với con người như vậy của họ. Nếu ai đó không ngừng làm bạn muộn phiền, hãy nhận thức được sự thật rằng bạn đủ mạnh mẽ để tách biệt mình khỏi họ. Bạn không cần phải ở lì một chỗ!

2 – Thực ra thì đó không phải là do bạn.

Khi những người thân, đồng nghiệp, hay thậm chí người lạ nói và làm những điều gây tổn thương, nhiều khi nó không phải là vì bạn. Con người trên thế giới này có một vài vấn đề nghiêm trọng. Và, vì họ không giải quyết vấn đề của mình, họ cho rằng vấn đề nằm ở bạn. Người mẹ nghĩ rằng mình là bà mẹ tệ nhất sẽ nói với một bà mẹ khác con họ tệ đến mức nào. Cô gái trẻ nghĩ rằng mình xấu sẽ trêu chọc cô gái khác. Người sếp không thể điều hành đội ngũ của mình sẽ cố gắng kiểm soát mọi công việc của bạn. Vậy nên lần tới nếu ai đó có làm điều gì đó gây tổn thương đến bạn, hãy nhớ hai điều, họ cũng hành xử như vậy với những người khác, và nguyên do không phải là bạn!

3 – Những người khác đã từng gặp phải cùng những vấn đề như bạn hôm nay.

Đây là điều tôi vẫn đang dành thời gian cải thiện vì tôi là một người khá riêng tư. Nhưng tôi phải tin rằng khi bạn trải qua điều gì đó, một trong những lí do chính là giúp những người khác ở một thời điểm nào đó vượt qua cùng trở ngại ấy. Vấn đề là rằng mọi người muốn đeo chiếc mặt nạ rằng cuộc đời họ thật tuyệt vời, bí mật che giấu một vài sự hoàn hảo nào. Nếu không ai biết được về hành trình thật sự của bạn, họ không thể tìm ra bạn để nhờ giúp đỡ. Đó không phải là một điều dễ làm; nó không giống như việc ông bác Joe của bạn hét to với mọi người “Mọi người ơi, tôi đang bị tịch thu tài sản, giờ hãy ăn thôi.” Nhưng, nếu ông làm vậy, ông sẽ lôi cuốn những người khác đã trải qua cùng chuyện như vậy, và có thể làm cho cuộc sống thay đổi tốt lên.

4 – Tận hưởng ngay bây giờ

Khi tôi nhìn lại 29 năm trong đời mình, đã có rất nhiều khoảnh khắc đặc biệt đến và đi. Tôi ước gì mình đã ngồi lại và tận hưởng khoảnh khắc nhiều hơn.

Hãy tận hưởng những khoảnh thời gian tuyệt vời vì chúng là những điều đầu tiên bạn quên đi.

5 – Sức mạnh của lòng kiên trì

Có điều gì đó về năng lượng của nỗ lực chuyên tâm hằng ngày mà dường như là một đề tài thường thấy ở những người thành công. Đó là sự khác biệt giữa những người chơi bóng và các cầu thủ NBA, sự khác biệt giữa người viết truyện và nhà văn. Trong khi những người khác đang xem ti vi, những “người bền bỉ” đang đặt cọc hằng ngày cho cuộc đời đáng mơ ước của họ. Bạn có đang như vậy không? Khi tôi nhìn lại, khoảng thời gian tôi cảm thấy mãn nguyện nhất là khi tôi hướng nỗ lực hằng ngày tới một mục tiêu và đạt được nó.

6 – Giờ tôi đã hiểu khi mà người ta nói về việc có một đam mê như một điều không thể thiếu cho sự xuất sắc.

Nếu bạn muốn vượt trội lên trên cương vị một nhà thiết kế thời trang, việc làm hướng đến mục tiêu ấy nhìn chung nên chiến thắng tất cả những điều gây sao nhãng khác. Khi được trao cơ hội xem TV hay đi chơi với bạn thay vì làm việc, nếu bạn liên tục lựa chọn những mối sao nhãng này thay vì dành thời gian cho thời trang, bạn phải cân nhắc lại rằng thời trang không phải niềm đam mê của bạn. Tôi không có ý bạn không thể thư giãn, nhưng tôi muốn nói rằng trước khi bạn chọn một mục tiêu cuộc đời hay một “niềm đam mê”, hãy chắc chắn đó là điều mà bạn, từ sâu thẳm trái tim, thực sự thích làm.

7 – Các mối quan hệ có thể là người thầy tốt nhất của bạn

Tôi cảm thấy rằng mọi người nên thực hiện một bài tập về những bài học học được sau mỗi mối quan hệ và sau một vài năm trong hôn nhân. Mỗi mối quan hệ là một sự phản chiếu bản thân bạn (dù tốt hay xấu). Một cách vô thức, nó là sự phản chiến những sự bấp bênh e dè và những nhu cầu của ta. Và nếu bạn thực sự dành thời gian nhìn lại những khoảng thời gian tốt và xấu, đó là một cánh cửa bước vào tâm hồn bạn. Việc dành thời gian ôn lại quá khứ sẽ không là một điều lãng phí.

8 – Đừng do dự trước sức mạnh của Internet

Có hàng ngàn người đang kiếm ra một lượng tiền đáng kể trên mạng. Điều tuyệt nhất về kinh doanh online là rằng nó không có diện mạo. Do đó bạn có thể không còn phải e sợ mình bị xét nét bởi chủng tộc, xuất thân, sự thiếu bằng cấp, vv… Internet quân bình sân chơi. Nội dung chất lượng có tiếng nói vươt lên trên tôn giáo, màu da của bạn. Hãy bắt đầu xem xét về sức mạnh của nó ngay hôm nay.

9 – Đừng là một kẻ trì hoãn

Tôi đã dành nhiều năm trì hoãn nhiều chuyện vì tôi đang đợi cho tình hình tốt lên hoặc cho thứ gì đó xảy ra trước. CÔNG ĐIỆN KHẨN – tôi cá là bạn có thể nghĩ ra hàng trăm lí do để tiếp tục sống như bạn hôm nay và không thay đổi điều gì; THỨ GÌ ĐÓ sẽ luôn cản đường và là một lí do để trì hoãn. Đừng trì hoãn hạnh phúc của bạn. Nếu bạn có thể làm gì đó khiến bạn hạnh phúc hôm nay, mà không hủy hoại cuộc đời những người khác, hãy làm đi.

10 – Những gì bạn nói/ viết là bài học của chính bạn

Khi tôi viết cho bạn, tôi cũng viết cho chính mình bởi vì những gì đi ra từ chúng ta hoặc thành lời hoặc dưới dạng văn bản thường là điều quan trọng ta cần dành thời gian cải thiện.

Cảm ơn vì đã dành thời gian để đọc. Dù tôi rất thích sự thật rằng mình có thể chia sẻ quan điểm của mình với các độc giả của Đừng bỏ cuộc, danh sách đơn giản này đã giúp tôi suy nghĩ về cuộc đời mình một cách thực tế và nó đã gia tăng nhận thức của tôi với những mặt tôi cần cải thiện. Danh sách của bạn ở đâu? Có phải nó chỉ ở trong đầu bạn là dễ dàng bị quên lãng và che lấp?

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *